Thái Lan ở AFF Cup 2020: một số đặc điểm chiến thuật

  • Thứ Tư , 15/12/2021 09:36 GTM+7

Phân tích nhanh một số đặc điểm chiến thuật và mảng miếng của Thái Lan trong trận thắng Philippines 2-1 ở vòng bảng AFF Cup 2020 vừa rồi.

Thái Lan ở AFF Cup 2020: một số đặc điểm chiến thuật

Do không có nhiều thời gian nên như đã viết ở trên là mình chỉ phân tích nhanh thôi. Nhưng mình nghĩ cơ bản thì cũng bao quát được khá đầy đủ những đặc điểm trong lối chơi của Thái Lan, ít nhất là qua những gì họ đã thể hiện (nghĩa là có thể họ vẫn còn bài vở và sẽ có những thể hiện khác khi gặp các đối thủ khác, Việt Nam chẳng hạn).

Đặc điểm nổi trội đầu tiên trong cách chơi của Thái Lan là họ hoán đối vị trí (rotate) rất nhiều và cũng khá mượt mà. Việc hoán đổi này có hai mục đích chính. Thứ nhất, như chúng ta thấy trong hình ảnh dưới đây, là để tạo ra điều kiện tốt nhất để build-up. Sarach Yooyen (số 6) vốn là một tiền vệ trung tâm nhưng thường di chuyển ra cánh, ở đây là cánh phải, để hỗ trợ hai trung vệ đưa bóng qua lớp pressing đầu tiên. Khi đó thì hậu vệ phải "xịn) là số 15 (tên dài bỏ qua nhé :D) sẽ được đẩy cao.

Thứ hai, quan trọng hơn cả, là với cách hoán đổi thường thấy này, Thái Lan có thể khai thác được tốt nhất khả năng chuyền bóng của hậu vệ trái Theerathon, một trong những ngôi sao sáng nhất của bóng đá Thái Lan lúc này. Nói nôm na thì cách Thái Lan dùng Theerathon giống với cách Man City dùng Cancelo, đều là những cầu thủ xuất phát từ vị trí hậu vệ trái nhưng lại là nhà kiến tạo (creator) chính. So với Cancelo thì Theerathon thậm chí còn "vất vả" hơn khi anh còn phải tham gia vào khâu triển khai bóng, và cũng không ít lần di chuyển ra biên để chơi như một hậu vệ biên bình thường.

Hoán đổi vị trí kết hợp với di chuyển không bóng nhiều là cách các cầu thủ Thái Lan lôi kéo, làm xô xệch hệ thống phòng ngự lùi khá sâu của Philippines. Trong tình huống này, Dangda giật từ trung lộ ra biên để nhận bóng, kéo theo hậu vệ phải (hay nói là trung vệ lệch phải cũng được vì Phil rất thường xuyên có 5 hậu vệ ở tuyến phòng ngự cuối cùng). Cùng lúc đó thì cả Theerathong lẫn Sarach Yooyen đều di chuyển chiều sâu, kéo các cầu thủ liên quan của Phil theo mình. Ở giữa sân, nhận thấy nguy cơ tiền vệ của Thái Lan thoải mái nhận bóng, tiền vệ trung tâm còn lại của Phil buộc phải dâng lên áp sát. Do trung vệ của Thái Lan hoặc đã bị Sarach thu hút hoặc bị Supachok ghim lại, khi Thanathip di chuyển vào giữa, không có ai để ý tới anh.

Kết quả là chỉ sau 3 đường chuyền, Thái Lan đã có thể đặt Chanathip vào vị trí nhận bóng thuận lợi nhất, ở khu vực anh có thể tạo ra nhiều tổn thương cho hệ thống phòng ngự của Philippines nhất.

Cũng bằng những pha di chuyển không bóng liên tục và thông minh, Thái Lan có thể dễ dàng tạo ra những khoảng trống trong hàng phòng ngự ban đầu ngỡ là rất chặt chẽ của Philippines. Trong pha bóng này, Philippines phòng ngự trong sơ đồ 4-4-2, nhưng tiền vệ phải của họ đã bị Theeraton lôi kéo lên cao, còn hậu vệ phải của họ thì bị Supachok kéo ra biên. Kết quả là trong hệ thống phòng ngự của Philippines xuất hiện một khoảng trống lớn để tiền vệ trung tâm số 16 âm thầm băng lên khai thác.

Một lần nữa, chỉ sau 2 đường chuyền, bóng đã được đưa vào vòng cấm thuận lợi cho Dangda. Tiếc là tiền đạo của Thái Lan đã chạm bóng hơi thiếu quyết đoán trong một tình huống khá giống với tình huống dẫn tới bàn mở tỉ số của Thái Lan.

Một mảng miếng khác cũng rất hay được Thái Lan sử dụng, và sử dụng hiệu quả, là những pha phối hợp 1-2 ở cánh. Tình huống này, Theerathon và Supachok bị lép vế về quân số so với các cầu thủ Philippines, nhưng họ vẫn có thể tạo ra khoảng trống với một pha phối hợp 1-2 thông minh.

Ở tình huống tiếp theo, Theerathon có đủ không gian và thời gian để lựa chọn phương án đưa bóng vào trong. Anh có thể chuyền xuống cho Supachok lúc này đã thoải mái băng xuống sau lưng các hậu vệ Philippines, cũng có thể tạt bổng cho Dangda ở phía trong.

Tóm lại, Thái Lan qua trận đấu với Philippines đã thể hiện họ là một đội bóng được tổ chức khá tốt, các cầu thủ chơi đều chân, do đó việc liên tục hoán đổi vị trí không khiến hệ thống của họ bị rối loạn. Tuy nhiên, Thái Lan cũng có nhiều thời điểm mất tập trung, nên dù Philippines không thể tấn công với số lượng lớn, họ vẫn có không ít lần tạo được sóng gió.

Tin liên quan

Cùng chủ đề