Phân tích: Tại sao MU phải mua tiền vệ thủ?

  • Thứ Năm , 12/08/2021 22:17 GTM+7

Tại sao lại nói MU sẽ không thể cạnh tranh được với các đối thủ lớn khác trong cuộc đua vô địch Premier League 2021/22 nếu không có thêm một tiền vệ thủ?

Phân tích: Tại sao MU phải mua tiền vệ thủ?

Sau khi mua được Varane với Sancho thì về cơ bản, MU đã có thể rất yên tâm về hàng thủ, và tạm yên tâm về hàng tiền đạo. Tuy nhiên, hàng tiền vệ của họ thì dù vừa đông, vừa đắt đỏ, nhưng vẫn chưa đâu vào đâu.

Đặt giả thiết Pogba sẽ ở lại thêm một mùa, và Solsa sẽ chuyển sang chơi 4-3-3 như mong muốn từng đề cập cách đây chưa lâu, hai trong ba vị trí ở hàng tiền vệ đã có chủ. Pogba chơi như một số 8 lệch trái và Fernandes lệch phải. Trong hai người Pogba có thể có xu hướng lùi xuống để tổ chức, trong khi Fernandes sẽ thường dâng cao để chơi như một số 10. Nhưng thôi, chuyện này để bàn sau. Câu hỏi bây giờ là lắp thêm ai thì sẽ có được một hàng tiền vệ đủ sức cạnh tranh cho chức vô địch?

 

Trong sơ đồ 4-3-3, có vô vàn cách kết hợp ở hàng tiền vệ. Ngoài chuyện công thức kiểu 1-2 hay 2-1, cũng là một vị trí lại có thể được bố trí những cầu thủ có vai trò khác hẳn nhau. Ví dụ vị trí số 1 - tiền vệ trụ - có thể được đảm trách bởi một DLP (Deeplying playmaker, tiền vệ tổ chức lùi sâu), kiểu Pirlo, hay một chuyên gia đánh chặn, kiểu Makelele. Tương tự cho hai vị trí tạm gọi là "số 8". Tùy vào triết lý của từng HLV, họ sẽ có những cách sắp xếp khác nhau. Một thủ, một box-to-box, một công. Một thủ, một tổ chức, một công...

Ở United, như đã nói, Pogba và Fernandes coi như chắc hai suất ở hàng tiền vệ rồi. Trong khi Pogba là một tiền vệ box-to-box, hoạt động ở cả hai đầu sân, thì Fernandes là một tiền vệ công, có trách nhiệm kết thúc hoặc kiến tạo cho một cầu thủ khác kết một tình huống tấn công. Điều quan trọng là cả hai đều là mẫu tiền vệ khá hao bóng, vì họ luôn "muốn làm một cái gì đó" khi có bóng trong chân. Nghĩa là ở phía sau họ, không thể có thêm một DLP. Mà phải là một chuyên gia phòng ngự đúng nghĩa, với nhiệm vụ chính là thu hồi bóng, và nhanh chóng đưa lên cho Pogba với Fernandes bằng những đường chuyền đơn giản.

 

 

Trong lực lượng của Man United hiện tại không có một cầu thủ nào như thế. Cả Fred, McTominay lẫn Matic đều không phải là những chuyên gia đánh chặn đúng nghĩa (destroyer). Matic giữ bóng giỏi, kéo bóng tốt, khả năng kết nối lối chơi tuyệt vời, nhưng chậm, và thiếu linh hoạt, do đó chất lượng phòng ngự không cao. McTominay năng nổ, kéo bóng ổn, tranh chấp tay đôi cũng được, nhưng hạn chế ở những kỹ năng khác. Đó là lý do cả ở Scotland lẫn ở chính United, McTominay có vẻ như đang được quy hoạch chơi như một trung vệ.

 

Biểu đồ chỉ số của Fred
Biểu đồ chỉ số của Matic
Biểu đồ chỉ số của McTominay

Trong ba người thì Fred là người bận rộn nhất. Chỉ số "số lượng phòng ngự" (defensive quantity) của anh lên tới 92. Tuy nhiên, chỉ số "chất lượng phòng ngự" của anh lại chỉ là 64, nghĩa là nỗ lực phòng ngự của anh chưa mang lại kết quả tương xứng. Fred cũng chỉ ở mức trung bình khi tranh chấp mặt đất, và dưới trung bình sâu khi tranh chấp bóng bỏng. Đóng góp của anh vào kiểm soát bóng cũng không có gì đặc sắc.

Tóm lại, cả ba người Fred, Matic lẫn McTominay đều không phù hợp với vai trò của một tiền vệ thủ trong trường hợp United chơi với sơ đồ 4-3-3. Thực tế thì Fred hay Matic đều chỉ chơi hay nhất khi bên cạnh họ là một chuyên gia tranh chấp (Casemiro/Kante) trong sơ đồ có 2 tiền vệ trụ. McTominay thì như đã nói, chưa đủ sư kỷ luật vị trí để có thể chơi như một mỏ neo trước mặt hàng thủ. Kết hợp hai trong ba cầu thủ này vào sơ đồ 4-2-3-1 hay kết hợp một trong ba người với Pogba trong sơ đồ này cũng đều cho thấy nhiều vấn đề.

Vậy nên nếu United muốn hoàn thiện đội hình thì phải mua thêm một tiền vệ đánh chặn đúng nghĩa nữa. Trong số các lựa chọn quen thuộc, mình vote Wilfried Ndidi của Leicester, người đứng trong top 2 Premier League mùa trước cả về tắc bóng thành công lẫn cắt bóng thành công (radar chỉ số trong ảnh). Nếu không thì train Fred thêm cũng được. Chứ Declan Rice hay Ruben Neves thì thôi.

Cùng chủ đề