Phân tích đội bóng: Sự tiến bộ của Việt Nam

  • Thứ Năm , 09/09/2021 07:57 GTM+7

Trong bài phân tích này, chienthuat.net sẽ phân tích những biến chuyển tích cực trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam ở trận gặp Australia so với trận gặp Ả-rập Xê-út.

Phân tích đội bóng: Sự tiến bộ của Việt Nam

Hai trận đấu, hai thất bại, không có bất ngờ nào sau hai trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Nhưng như người ta nói, đi một ngày đàng, học một sàng khôn, đội tuyển của chúng ta đã học hỏi được rất nhiều từ thất bại trước Ả-Rập Xê-út và có những biến chuyển thấy rõ ngay trong trận đấu thứ hai ở sân chơi lớn của châu lục với Australia. 
 

Những biến chuyển ấy là gì? Hãy cùng chienthuat.net phân tích trong bài viết dưới đây. Đây là một sản phẩm hợp tác với youtube của Tạp chí Bóng đá, anh em có thể ủng hộ một view ở đây nhé: 

Ở trận đấu với Ả-rập Xê-út, dù Việt Nam chỉ vỡ trận sau quả penalty kèm thẻ đỏ cho Duy Mạnh ở phút 52, song thực tế là hệ thống phòng ngự của chúng ta đã tỏ ra thiếu chắc chắn, nhiều lần để đối phương xuyên thủng.

Trên sân của Ả-rập Xê-út, HLV Park Hang Seo cho các cầu thủ Việt Nam xuất phát trong sơ đồ 5-4-1 giăng ngang, với ưu tiên rõ ràng là bịt chặt mọi khoảng trống trước khung thành của thủ môn Tuấn Trường. Tuy nhiên, có một vấn đề mà tất cả đều nhanh chóng nhận ra, là cự ly giữa các tuyến và giữa các vị trí trong tuyến là không đảm bảo. Ngoài ra, một vấn đề khác là lựa chọn pressing của các cầu thủ ở hàng tiền vệ. Như trong tình huống này, Tuấn Anh đã quyết định dâng lên để gây sức ép với trung vệ của Ả-rập Xê-út dù Hoàng Đức còn ở xa không kịp bọc lót, trong khi Quang Hải thì mải chú ý tới hậu vệ trái của đối thủ:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Hệ quả là một tiền vệ của đối phương có thể dễ dàng đưa bóng vào đưa bóng vào khoảng trống nơi hàng tiền vệ mà Tuấn Anh vừa bỏ lại. Ở phía sau anh ta, Ả-rập Xê-út có ít nhất 2 cầu thủ đang hoạt động giữa hai tuyến phòng ngự của Việt Nam. Trọng Hoàng buộc phải dâng lên để áp sát cầu thủ gần bóng hơn, trong khi Quang Hải sau khi phát hiện nguy cơ đã phải di chuyển trở lại, dẫn tới việc hậu vệ trái của Ả-rập Xê-út có cả một khoảng trống mênh mông bên hành lang.

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Một vấn đề khác, cũng là hệ lụy của việc các tuyến cách nhau quá xa, là các trung vệ không thể dâng lên để bọc lót mỗi khi các tiền vệ rời vị trí hoặc bị đánh bại. Trong tình huống này, tuyến tiền vệ của Việt Nam lại dễ dàng bị xuyên thủng, nhưng hai trung vệ của chúng ta đã không kịp gây sức ép với tiền đạo của Ả-rập Xê-út trước khi anh ta nhận bóng. Hậu quả là tiền đạo này có đủ thời gian xoay người và chọc khe cho đồng đội thoát xuống đối mặt với Tấn Trường:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Nhưng tới trận đấu với Australia, dù chủ yếu vẫn phòng ngự với khối đội hình thấp trong sơ đồ 5-4-1 như ở trận đầu tiên, những điều chỉnh vi mô đã giúp chúng ta thiết lập được một hệ thống phòng ngự chắc chắn hơn hẳn.

Điều chỉnh dễ thấy nhất là cự ly giữ các tuyến đã được thu hẹp đáng kể. Nếu trước Ả-rập Xê-út, khoảng cách giữa tuyến hậu vệ và tiền vệ trung bình lên tới hơn 17 mét, thì trước Australia, khoảng cách này luôn được đảm bảo trong khoảng từ 7 tới 12 mét.

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Ngoài ra, một thay đổi quan trọng nữa là cách các cầu thủ chọn lựa thời điểm gây sức ép cũng như điều chỉnh tư thế thân người. Trong tình huống này, nếu như ở trận gặp Ả-rập Xê-út, Hoàng Đức sẽ dâng lên áp sát cầu thủ của đối phương. Nhưng ở đây, anh chủ động giữ vị trí, ưu tiên cho việc cắt đường chuyền tới cầu thủ sau lưng mình bằng kỹ thuật phủ bóng. Tiến Linh cũng dùng kỹ thuật này để chặn đường chuyền vào trung lộ, trong khi các vị trí xung quanh Hoàng Đức đều đã sẵn sàng gây sức ép với cầu thủ đối phương gần mình nhất:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Cách phản ứng của các trung vệ của Việt Nam cũng thay đổi, một phần cũng nhờ cự ly đội hình đã hợp lý hơn. Ở trận đấu với Australia, các trung vệ của chúng ta luôn sẵn sàng băng lên để cắt bóng hoặc gây sức ép với cầu thủ nhận bóng của đối phương. Trong tình huống này, ngay khi nhận thấy tuyến tiền vệ của Việt Nam bị đối phương đánh bại bằng một đường chuyền xuyên tuyến, Bùi Tiến Dũng đã lập tức dâng cao, cắt bóng trong chân của cầu thủ Australia, mở ra một cơ hội phản công.  

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Cự ly đội hình chặt chẽ cũng giúp các cầu thủ sửa sai dễ dàng hơn. Trong pha bóng này, Tuấn Anh đã bị cầu thủ đối phương vượt qua, nhưng trong khi cầu thủ này còn chưa kịp làm gì trước sức ép của Quế Ngọc Hải, thì Tuấn Anh đã kịp lùi về và phá bóng ngay trong chân của anh ta:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Với những điều chỉnh hợp lý này, Việt Nam đã đạt được mục đích quan trọng nhất trong phòng ngự, là khiến lối chơi của đối phương trở nên dễ đoán. Sau khi không thể khoan phá được ở trung lộ, Australia không còn cách nào khác là đưa bóng ra biên. Ở đây, Trọng Hoàng biết rõ mình cần phải gây sức ép với ai, không còn rơi vào cảnh lúng túng vì một lúc phải kèm quá nhiều người như trong trận đấu với Ả-rập Xê-út nữa:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Các con số thống kê khẳng định sự chắc chắn của hệ thống phòng ngự mà chúng ta đã giăng ra trước Australia. Trận này, dù đối thủ cầm bóng tới 70%, nhưng họ chỉ tung ra được có 6 cú sút, và duy nhất 1 trong số này đi trúng đích. Con số này là trái ngược với trận gặp Trung Quốc. Khi đó, Australia đã tung ra được tới 23 cú sút, 9 trong đó đi trúng đích, và ghi được 3 bàn. Cũng ở trận gặp Việt Nam, Australia đã để mất quyền kiểm soát bóng tới 156 lần, so với chỉ hơn 100 lần ở trận gặp Trung Quốc.

Một vấn đề khác của đội tuyển Việt Nam ở trận gặp A-rập Xê-út là chúng ta không sẵn sàng cho những tình huống phản công. Bàn thắng của Quang Hải đến từ cú dứt điểm trúng đích duy nhất của đội. Nhưng tới trận gặp Australia, dù bị lép vế hoàn toàn về thế trận, Việt Nam vẫn có thể tổ chức được những pha lên bóng rất đáng xem.

Một trong những lý do Việt Nam phản công tốt hơn hẳn trong trận đấu với Australia chính là vì cự ly đội hình của chúng ta chặt chẽ hơn. Nhờ đó, chúng ta đánh chặn hiệu quả hơn những nỗ lực xuyên tuyến của đối thủ, từ đó mở ra cơ hội phản công khi các cầu thủ ở hàng tiền vệ đều đã sẵn sàng. Trong tình huống mà chúng ta đã phân tích ở phần trước, Bùi Tiến Dũng dâng lên cắt bóng trong chân một cầu thủ Australia. Lúc này, chúng ta có ba tiền vệ đang ở gần bóng, trong khi phía trên, Tiến Linh cũng đã sẵn sàng:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Tiến Linh di chuyển kéo trung vệ đối phương ra khỏi vị trí, trước khi trả ngược lại cho Hoàng Đức. Trước mặt Hoàng Đức là một khoảng trống lớn, và ở hai bên, Văn Đức cùng Quang Hải cũng đã bắt đầu di chuyển:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Hoàng Đức có thể dẫn bóng một mạch tới gần vòng cấm đối phương mà không vấp phải sự truy cản nào. Anh chọc khe xuống cho Văn Đức để cầu thủ người Nghệ An mớm bóng cho Quang Hải. Tiếc là cú sút cuối cùng của Hải lại khiến bóng ăn quá nhiều ra má ngoài. Đấy chính là một bài phản công mà HLV Park Hang Seo tâm đắc nhất.

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Tâm lý cũng rất quan trọng. Ở trận đấu với Australia, các cầu thủ đã không còn cố gắng phá bóng thật nhanh lên phía trước nữa. Thay vào đó, chúng ta cố gắng giữ bóng lâu hơn, lôi kéo đối phương và tổ chức lên bóng một cách tuần tự, thường là bằng các tam giác ở biên. Trong tình huống này, Tuấn Anh, Quang Hải và Trọng Hoàng đã có một serie những đường chuyền ngắn ở cánh phải, trước khi Hải đánh gót cho Trọng Hoàng dâng lên tiếp tục phối hợp với Tiến Linh:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Chính những nỗ lực "chơi bóng" này đã giúp chúng ta có thể tổ chức được những pha lên bóng có sự tham gia của nhiều người. Trong tình huống này, cả hai wing-back là Trọng Hoàng và Hồng Duy đều có thể dâng lên rất cao. Hoàng là người có đường chuyền rất ngọt cho Quang Hải thoát xuống, còn Hồng Duy là tác giả của cú sút đã khiến bóng đập vào tay hậu vệ của Australia trong vòng cấm.

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Sang hiệp hai, Việt Nam chuyển sang chơi với sơ đồ 5-3-2, và sau khi một tiền vệ thủ đúng nghĩa là Đức Huy được tung vào sân, sơ đồ của chúng ta chuyển thành 5-1-2-2. Với cách bố trí này, Quang Hải và Hoàng Đức có thể chơi gần các tiền đạo và gần khung thành hơn. Sự xuất hiện của Văn Toàn cũng khiến cho những đường chuyền vượt tuyến của chúng ta tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn với khung thành của Australia, khiến họ phải kém đội hình xuống thấp hơn:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Những con số liên quan tới khả năng tấn công của Việt Nam ở trận này là rất đáng khích lệ. Chúng ta tung ra được tới 11 cú dứt điểm, với 5 trong đó diễn ra trong vòng cấm của đối phương, và khiến thủ thành Matt Ryan của Australia phải hai lần trổ tài.

Và tất nhiên, không thể không nhắc tới những điểm sáng về con người. Đây là trận đấu mà Việt Nam đã có nhiều cầu thủ thể hiện rất tốt, như Trọng Hoàng, Hồng Duy, Quang Hải hay các trung vệ. Nhưng gương mặt ấn tượng nhất phải là Hoàng Đức.

Sau hai trận đấu, Hoàng Đức trở thành cầu thủ duy nhất trong số các tiền vệ Việt Nam chơi trọn vẹn 180 phút. Anh chơi ở nhiều vị trí trong các hệ thống của HLV Park Hang Seo. Khi chúng ta đá 4-5-1 giăng ngang, Đức và Tuấn Anh là hai tiền vệ trung tâm:
 

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Còn khi Việt Nam chuyển sang sơ đồ 5-3-2 và trên sân chưa có sự xuất hiện của một tiền vệ phòng ngự đúng nghĩa, Hoàng Đức chính là người chơi thấp nhất trong hàng tiền vệ. Ngoài nhiệm vụ đánh chặn, anh còn là mũi phát động quan trọng, với những đường chuyền vượt tuyến có lực rất tốt:

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Đến khi một tiền vệ phòng ngự là Đức Huy vào sân, Hoàng Đức lại dâng cao để chơi như một số 8. Trong vai trò này, Đức có thể phát huy được khả năng tung ra những đường chuyền sát thủ, ngoài ra, anh cũng luôn sẵn sàng cho các tình huống dứt điểm từ xa.

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Nhưng dù là chơi ở vị trí nào, thì điểm ấn tượng nhất về Hoàng Đức chính là sự chắc chắn của anh trong mọi quyết định, cả khi giữ bóng, chuyền bóng lẫn kéo bóng lên phía trên. Trong tình huống này, Đức đã thể hiện được tất cả những điểm mạnh của mình: anh tự tin nhận bóng, rồi đột phá giữa vòng vây của đối phương, trước khi chuyền sang cho Quang Hải. Ở thời điểm Đức chuyền bóng, anh đã loại tới 6 cầu thủ của Australia ra khỏi vòng chiến đấu. Và đó không phải là lần duy nhất trong trận Đức làm được điều tương tự.

Phân tích đội bóng đội tuyển Việt Nam những điểm tích cực

Thống kê cho thấy trong hai trận đấu ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 vừa qua, Hoàng Đức chính là cầu thủ có nhiều pha thu hồi bóng thành công nhất trong đội hình đội tuyển Việt Nam (18 lần). Anh cũng là cầu thủ có nhiều pha tắc bóng thành công và cắt đường chuyền nhất, với 7 lần. Đức cũng là cầu thủ có tổng số pha dứt điểm và tạo cơ hội nhiều nhất, với 5 lần. Không quá khi nói rằng Đức là chính là cầu thủ công thủ toàn diện nhất ở Việt Nam hiện tại.

Tin liên quan

Cùng chủ đề