Phân tích cầu thủ: Takehiro Tomiyasu (Arsenal)

  • Thứ Ba , 31/08/2021 19:14 GTM+7

Tân binh mới nhất của Arsenal là hậu vệ Takehiro Tomiyasu, được mua với giá gần 20 triệu bảng từ Bologna. Cầu thủ người Nhật Bản có thể mang tới cho Arsenal điều gì?

Phân tích cầu thủ: Takehiro Tomiyasu (Arsenal)

Trong bài phân tích cầu thủ này, hãy cùng chienthuat.net tìm hiểu xu hướng chơi bóng của Takehiro Tomiyasu, đâu là vị trí ưa thích của anh, anh là một hậu vệ cánh bình thường, hay là một hậu vệ cánh tấn công? Tomiyasu so với các hậu vệ phải khác của Arsenal thế nào? Bài viết của Adam Rae Vog, một chuyên gia phân tích số liệu và là fan cuồng của Arsenal.

Trước hết, Tomiyasu không chỉ chơi ở vị trí hậu vệ phải. Từ khi chuyển tới Bologna vào năm 2019, hậu vệ người Nhật Bản đã chơi cả ở vị trí hậu vệ phải lẫn trung vệ. Mùa trước, anh từng đảm nhiệm cả bốn vị trí ở hàng thủ, và thi thoảng lại chơi như một trung vệ lệch trong hệ thống ba trung vệ. Tuy nhiên, về cuối mùa, Tomiyasu đã ổn định ở vị trí hậu vệ phải.

Nhìn vào biểu đồ dưới đây, có thể thấy là Tomiyasu kém hẳn các hậu vệ phải khác của Arsenal ở khả năng tấn công. Tuy nhiên, ở các chỉ số phòng ngự thì anh vượt trội. Đây có thể là một hệ quả của việc anh không ít lần được bố trí chơi ở vị trí trung vệ.

Image

Tuy nhiên, cũng với biểu đồ ấy, nếu ta bỏ đi các thông số liên quan tới năng lực đóng góp bàn thắng/cú sút, ta sẽ thấy rõ lý do vì sao Arsenal mua Tomiyasu. Hậu vệ người Nhật Bản là mẫu cầu thủ không thường xuyên bị rê qua, rất mạnh trong không chiến, pressing ổn và không hấp tấp trong các tình huống tranh chấp.

Image

Phân tích sâu hơn các thông số phòng ngự của Tomiyasu, ta sẽ thấy anh là một hậu vệ không dễ bị vượt qua trong các tình huống một đối một. Hơn một nửa (56,7%) nỗ lực qua người của các cầu thủ đối phương đã bị chặn lại sau một cú tắc của Tomiyasu (trong top 10 ở Serie A). Cụ thể hơn, trong hơn 2.700 phút ra sân cho Bologna mùa trước, Tomiyasu chỉ bị vượt qua có 13 lần, nghĩa là phải mất 207 phút anh mới một lần bị vượt qua. Để dễ so sánh, Bellerin bị vượt qua 29 lần trong chưa đấy 2.100 phút, còn Cedric là 16 lần trong 746 phút.

Ngoài ra. Tomiyasu cũng ăn đứt các hậu vệ phải khác của Arsenal ở khả năng gây áp lực (pressure), tỉ lệ rê bóng thành công (drible, 64,3%), và tỉ lệ chiến thắng trong các pha tranh chấp (duel, 56%).

 

Image

So với các hậu vệ phải khác của Arsenal, Tomiyasu cũng mạnh hơn ở khả năng không chiến. Chỉ lệ chiến thắng trong các tình huống tranh chấp bóng bổng của anh ở mùa trước là 58%, trong khi con số này ở người chơi đầu tốt nhất trong các hậu vệ phải của Arsenal là Chambers là 53%. Ngoải ra, với tổng cộng 94 cú tắc bóng + cắt bóng ở mùa giải trước, Tomiyasu cũng dễ dàng đứng đầu bảng xếp hạng các thông số này ở Arsenal. Mùa trước nữa con số này ở Tomiyasu là 82, nên không thể nói là anh "gặp may" được.

Câu hỏi chúng ta đặt ra ở đây là: Tomiyasu có thể đóng góp gì cho lối chơi tấn công của Arsenal? Như đã thấy trong biểu đồ ở trên, những thông số tấn công của Tomiyasu là không mấy ấn tượng. Nhưng đó là vì anh không thể, hay là vì anh không được yêu cầu? Nhìn vào bản đồ nhiệt của Tomiyasu ở mùa giải trước, có thể dễ dàng nhận thấy là anh không mấy khi tới gần vòng cấm của đối phương.

Phân tích cầu thủ Takehiro Tomiyasu Arsenal

Còn dưới đây là bản đồ nhiệt của Bellerin. Chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt.

Image

Ở mùa trước, Tomiyasu chỉ tung ra vỏn vẹn có 10 đường chuyền vào khu cấm địa của đối phương, nghĩa là trung bình cứ ba trận anh mới có một đường. Ba lựa chọn ở vị trí hậu vệ phải của Arsenal mùa trước đều thực hiện ít nhất một đường chuyền vào vòng cấm địa mỗi 90 phút. Tuy nhiên, Tomiyasu lại thực hiện 4 đường chuyền về ⅓ cuối sân mỗi 90 phút, điều mà không hậu vệ phải nào của Arsenal làm được. Điều đó dẫn chúng ta tới kết luận sơ bộ đầu tiên, là những gì mà Tomiyasu thể hiện ở Bologna liên quan bị quyết định bởi vai trò của anh nhiều hơn là năng lực.

Từ những gì mà chúng ta đã phân tích, chúng ta có thể dự đoán được cách HLV Mikel Arteta muốn sử dụng Tomiyasu. Khi Arsenal có bóng, anh sẽ bó vào trung lộ để chơi như một trung vệ thứ ba, tạo điều kiện để Tierney ở cánh đối diện có thể dâng cao. Khả năng chuyền dài của Tomiyasu cũng có thể là một vũ khí mà Arsenal có thể khai thác được. Mùa trước, anh thực hiện thành công 52% số pha chuyền dài, trung bình cứ mỗi trận anh lại có ít nhất ba đường chuyền dài trúng mục tiêu.

Tóm lại, từ những dữ liệu ít ỏi mà chúng ta có, có thể tạm kết luận tuyển thủ Nhật Bản là một cầu thủ có lối chơi thông minh, linh hoạt, có khả năng xử lý bóng tốt. Tất nhiên không thể không nhắc tới sự chắc chắn và đáng tin cậy của anh khi phòng ngự. Tomiyasu, do vậy, là một sự bổ sung tốt cho Arsenal. Tất nhiên tất cả vẫn là trên lý thuyết.

Tin liên quan

Cùng chủ đề