Phân tích cầu thủ: Ronaldo sẽ chơi như thế nào ở MU?

  • Thứ Bảy , 28/08/2021 10:30 GTM+7

Sau tất cả những ồn ào, câu hỏi đặt ra là Cristiano Ronaldo sẽ chơi như thế nào, có thể đóng góp những gì cho lối chơi của MU, trong lần trở lại này. Cùng chienthuat.net phân tích cách chơi của Ronaldo ở Juventus để trả lời những câu hỏi này.

Phân tích cầu thủ: Ronaldo sẽ chơi như thế nào ở MU?

Sự tiến hóa của Ronaldo

Những ngày đầu của sự nghiệp, cũng như trong thời gian đầu mới tới MU, Ronaldo là một cầu thủ chạy cánh đơn thuần. Anh có tốc độ, sự lắt léo, nhiều chiêu trò, nhưng lối chơi bị đánh giá là quá màu mè, lạm dụng kỹ thuật cá nhân. Tuy nhiên, theo thời gian, và quan trọng là dưới sự kèm cặp nghiêm khắc của các HLV ở MU, Ronaldo đã thay đổi. Tới khi chuyển sang Real Madrid thì Ronaldo đã trở thành một cỗ máy săn bàn. Anh đã khai thác một cách xuất sắc tốc độ, khả năng qua người và sự thính nhạy với khoảng trống của mình.

Nhưng không ai sống mãi với tuổi thanh xuân. Cũng ở Real Madrid, Ronaldo nhận ra rằng nếu anh vẫn tiếp tục duy trì cách chơi nói gì thì nói cũng dựa nhiều vào yếu tố thể lực (tốc độ, sức bền...) Nên ngôi sao người Bồ Đào Nha tiếp tục "tiến hóa" một lần nữa. Lần này là theo hướng một sát thủ vòng cấm. Ronaldo xuất hiện ở ít khu vực trên sân hơn, thực hiện ít pha qua người hơn, tăng tốc giảm hẳn, nhưng số lần chạm bóng trong vòng cấm lại tăng lên.

 

Nhưng điều quan trọng nhất là những chỉ số của Ronaldo vẫn thuộc dạng top ở vị trí của mình. Biểu đồ trên cho thấy số pha qua người của Ronaldo mỗi 90 phút ở Serie A mùa trước là 3,9, tức đã giảm rất nhiều so với con số trung bình trên dưới 10 ở những năm đỉnh cao. Nhưng anh vẫn thuộc nhóm 5% dẫn đầu (trong số các tiền đạo) về số cú sút trúng đích (1,3), bàn thắng bằng đầu (0,1), và quan trọng nhất là bàn thắng.

Mùa trước, Ronaldo đã ghi được tới 36 bàn thắng trong màu áo Juventus. 29 trong số này là ở Serie A, giúp anh giành ngôi Vua phá lưới với 5 bàn nhiều hơn người thứ hai. Cũng ở mùa trước, chỉ có 2 cầu thủ ghi được nhiều hơn 29 bàn ở một giải VĐQG hàng đầu, là Lionel Messi (30) và Robert Lewandowski (41). Tính rộng hơn, trong ba mùa giải ở Juventus, thành tích của Ronaldo lần lượt là 28, 37, 36 (tổng 101), tức là số bàn thắng mà anh ghi được trong ba mùa này còn nhiều hơn số bàn thắng mà anh ghi được trong ba mùa cuối ở MU, khi còn trai trẻ (lần lượt là 23, 42 và 26, tổng (91).

Và đừng quên là ở EURO 2020, Ronaldo vẫn giành ngôi Vua phá lưới với 5 bàn thắng, qua đó phá kỷ lục về số bàn thắng ở World Cup và EURO của Miroslav Klose, và cân bằng kỷ lục ghi nhiều bàn nhất cho ĐTQT với Ali Dae (109).

Ronaldo tiến hóa như thế nào?

Như đã nói, quá trình tiến hóa của Ronaldo diễn ra theo hướng chuyển từ một cầu thủ chạy cánh sang một sát thủ vòng cấm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Ronaldo bỏ hết thói quen chơi bóng của một tiền vệ/tiền đạo trái. Thực tế là ở Juventus, trong sơ đồ 2 tiền đạo, anh vẫn thường xuyên dạt sang trái để từ đó thực hiện các cú cut-in quen thuộc và với hiệu quả cao không kém so với trước.

GRAPHIC

Tuy nhiên, khi về MU, trong sơ đồ 4-2-3-1 ưa thích của HLV Solskjaer, Ronaldo nhiều khả năng sẽ được bố trí chơi trong vai trò tiền đạo mũi nhọn, nghĩa là anh sẽ phải xuất hiện ở trung lộ nhiều hơn. Nhưng điều này sẽ không gây ra vấn đề gì, bởi Ronaldo vốn đã quen với việc có mặt thường xuyên ở trung lộ. Phần lớn các bàn thắng mà anh ghi được cho Juventus đều sau những pha dứt điểm mà vị trí sút bóng nằm trong khu vực giữa hai cột gôn. Điều tương tự cũng đã diễn ra ở Real Madrid.

Cristiano Ronaldo

 

Ngày còn trai trẻ, Ronaldo rất thích thử sức với những cú sút từ ngoài vòng cấm và xa hơn nữa. Tuy nhiên, nhìn vào bản đồ sút bóng trên đây của CR7, ta có thể thấy là anh đã có sự thay đổi lớn. Từ chỗ là cầu thủ ghi đủ kiểu bàn thắng, Ronaldo nay tập trung năng lượng cho khu vực trong và xung quanh khu 5m50 của đối phương. Trong 29 bàn thắng mà Ronaldo ghi được ở Serie A mùa trước, chỉ có duy nhất một bàn được ghi từ ngoài vòng cấm; thực ra thì vị trí sút bóng vẫn chưa ra ngoại pham vi của "chữ D".

Một sự thay đổi nữa của Ronaldo so với thời kỳ đầu khoác áo MU là khả năng đánh đầu. Ở MU trước kia, Ronaldo còn bị đánh giá là bị hạn chế về khả nawgn đánh đầu. Nhưng dần dần, đó lại trở thành một vũ khí đáng sợ của anh. Rất nhiều bàn thắng đáng nhớ của Ronaldo được ghi bàn đầu - ví dụ bàn thắng đem về chức vô địch Copa del Rey năm 2011 cho Real Madrid, cú bật cao trong lần trở lại Old Trafford, hay bàn thắng theo kiểu đánh bại trọng lực tương tự vào lưới Sampdoria hồi 12/2019.

Mùa trước, kỹ năng đánh đầu của Ronaldo đã được khai thác triệt để. Với 7 bàn, anh là Vua không chiến ở Serie A, và nếu mở rộng ra năm giải VĐQG hàng đầu châu Âu, anh cũng chỉ chịu kém hai cầu thủ khác về số bàn thắng được ghi bằng đầu là Andre Silva của Frankfurt và Sasa Kalajdzic của Stuttgart. Với việc MU đang cải thiện đáng kể khả năng thực hiện các tình huống đá phạt và phạt góc, sự xuất hiện của Ronaldo là rất đúng lúc, dù phải nói là Cavani cũng đã thể hiện rất tốt khả năng chơi đầu của anh.

Chờ đợi gì ở Ronaldo?

Trước hết, MU không nên hi vọng là Ronaldo sẽ liên tục thực hiện những pha nước rút, cả khi có bóng lẫn khi không có bóng. Ngoài ra, Ronaldo cũng sẽ không thường xuyên lùi sâu để tham gia khởi phát một pha tấn công, theo cách mà chúng ta thường thấy trong thời kỳ đầu Ronaldo khoác áo MU. Ronaldo cũng sẽ không tham gia vào các tình huống build-up. Và đừng kỳ vọng anh sẽ chạy hồng hộc để gây sức ép với hậu vệ của đối phương khi không có bóng.

Lối chơi của Ronaldo, nói chung, gói gọn trong mấy chữ "giữ và bung". Anh sẽ trong trạng thái "bảo tồn năng lượng" trong phần lớn thời gian của trận đấu, nhưng sẽ bung hết ra khi cần bung, và những lúc đó thì anh vẫn sẽ rất khó cản. Khi nào thì Ronaldo sẽ bung? Ví dụ như khi anh cần tấn công vào khoảng trống sau lưng hàng phòng ngự của đối phương. Khi anh ở vào thế một đối một với hậu vệ của đối thủ. Và những khi anh di chuyển chiếm vị trí, rồi bật cao đánh đầu sau một quả tạt của đồng đội. 

Tóm lại, bản năng săn bàn của Ronaldo vẫn rất đáng sợ. Kỹ năng qua người, kỹ năng dứt điểm của anh thì vẫn còn đó. Tốc độ có thể giảm đi. Tần suất những pha di chuyển với tốc độ cao chắc chắn giảm đi. Nhưng bù lại là kinh nghiệm và khả năng phán đoán, những phẩm chất sẽ giúp anh đoán được trái bóng sẽ kết thúc ở đâu ngay từ khi nó còn chưa bắt đầu được chuyền đi. Ngoài ra, đừng đánh giá thấp sự tập trung và tốc độ phản ứng của Ronaldo. Và trên hết vẫn là sự quyết đoán và ý chí quyết thắng hiếm có.

Ronaldo, do vậy, vẫn là một sự bổ sung đáng giá cho MU ở thời điểm này. Tuy nhiên, sự xuất hiện của CR7 sẽ càng khiến cho nhu cầu có thêm một tiền vệ phòng ngự trở nên bức thiết hơn. Theo các bạn thì tại sao?

 

Tin liên quan

Cùng chủ đề