Phân Tích Cầu Thủ: Eduardo Camavinga (REAL MADRID)

  • Thứ Tư , 01/09/2021 07:23 GTM+7

Trong bài phân tích cầu thủ này, chienthuat.net sẽ có những phân tích sơ bộ về lối chơi của tiền vệ Eduardo Camavinga, tân binh của Real Madrid.

Phân Tích Cầu Thủ: Eduardo Camavinga (REAL MADRID)

Vào ngày cuối của kỳ chuyển nhượng Hè 2021, Real Madrid đã đạt thỏa thuận chiêu mộ tài năng trẻ Eduardo Camavinga từ Rennes với giá 31 triệu euro (kèm một số phụ phí). Cầu thủ được mệnh danh là "viên bảo ngọc nước Pháp" đã ký hợp đồng 5 năm với Real, và dự kiến sẽ có màn ra mắt sau loạt trận đội tuyển quốc gia. 

Trong phần phân tích cầu thủ này, chúng ta sẽ xem xét phong cách chơi của Camavinga, khả năng thích ứng chiến thuật của anh và điều gì đã tạo nên sự vượt trội của Camavinga so với các đồng đội cùng trang lứa. Trong suốt quá trình phân tích, chúng tôi sẽ đánh dấu Camavinga bằng màu đỏ và các cầu thủ còn lại với màu xám trong tất cả các hình ảnh dữ liệu được sử dụng.

Hồ sơ cầu thủ

Eduardo Camavinga sinh ngày 10/11/2002 tại Miconge, Cabinda, Angola. Ngoài việc sinh ra tại Angola, Camavinga mang trên mình dòng máu Congo từ cha mẹ. Gia đình của Camavinga chuyển đến Pháp khi anh mới 2 tuổi và Camavinga đã trải qua thuở thiếu thời tại xã Fougeres, thuộc vùng Brittany, tây bắc nước Pháp.

Vào năm 2013, khi mới 11 tuổi, anh chuyển đến đội trẻ của CLB Rennes sau khi chia tay với đội trẻ Drapeau-Fougeres.

Mùa giải 2018/2019, khi mới 16 tuổi, Camavinga bắt đầu được đôn lên đội 1 của Rennes để thi đấu tại Ligue 1, trong khi vẫn tiếp tục chơi cho các đội trẻ. Trong mùa giải này, Camavinga đã có tổng cộng 7 trận đấu ở đội 1 Rennes và 13 trận đấu (cùng 4 bàn thắng) tại đội trẻ - những con số không tồi với một chàng trai trẻ vừa bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp. Ở mùa giải tiếp theo, Camavinga chính thức trở thành thành viên của đội Một, và nhanh chóng có được một suất cứng trong đội hình của Rennes. 

Camavinga khởi đầu với vai trò của một "số 6" có nhiệm vụ dọn dẹp khu vực trước mặt hàng thủ; nhưng dần dà, anh phát triển khả năng chơi như một "số 8" với xu hướng hoạt động rộng hơn. Sự đa năng và nguồn năng lượng dồi dào là những điểm cộng lớn trong lối chơi của chàng tiền vệ trẻ này. Nhìn vào bản đồ nhiệt của Camavinga, chúng ta có thể nhận thấy tầm hoạt động rộng phủ sóng gần khắp các mặt sân, khá giống với vai trò của một tiền vệ box-to-box.

Nhìn vào các chỉ số của Camavinga, có thể tạm kết luận anh là mẫu cầu thủ ưa thích các pha tranh chấp, cả trong phòng ngự lẫn tấn công. Anh phạm lỗi nhiều, mà bị phạm lỗi cũng nhiều. Ngoài ra, Camavinga còn đặc biệt ưa thích xoạc bóng (sliding tackle). Trung bình mỗi 90 phút, anh thực hiên hơn 2 pha xoạc bóng, nằm trong top 5% trong nhóm tiền vệ ở Ligue 1. Chuyền bóng cũng là một điểm mạnh khác của Camavinga. Trung bình mỗi trận anh thực hiện khoảng 56 đường chuyền, với tỉ lệ chính xác hơn 91%. Đáng nói là tỉ lệ chính xác trong những đường chuyền hướng về phía trước của Camavinga khá cao, lên tới 82,7&, trong top 10 của Ligue 1.

Chúng ta cũng không nên quên những pha đi bóng lắt léo và những pha chạy chỗ khôn ngoan tạo khoảng trống cho đồng đội khai thác, tận dụng tốt cơ hội ghi bàn mà Camavinga thể hiện.

Năng lực dẫn dắt lối chơi

Như đã đề cập ở trên, Camavinga lựa chọn các phương án xử lý tình huống một cách khôn ngoan và có xu hướng kiểm soát bóng. Kết quả là tỉ lệ chuyền bóng chính xác của anh lên tới 91,07%.

Đi sâu hơn vào phân tích các đường chuyền của Camavinga, ta có thể thấy là cầu thủ trẻ của Rennes đứng thứ tám trong trong số các tiền vệ trung tâm ở Ligue 1 mùa trước về tỉ lệ chuyền bóng chính xác lên phía trên (82,71%). Con số này cũng giúp làm rõ thêm về xu hướng chơi bóng của chàng tiền vệ trẻ.

Tuy nhiên, những gì mà Camavinga làm được, thực ra cũng có rất nhiều cầu thủ khác làm được. Vậy thì đâu là điểm khiến Camavinga trở nên nổi bật và khiến các ông lớn phải để ý và theo đuổi? Câu trả lời là ở khả năng ra quyết định. Đây chính là điều mà chúng tôi muốn nói tới khi nói Camavinga là mẫu cầu thủ rất cẩn trọng trong các quyết định chuyền bóng của mình. Nếu Camavinga không tin rằng đường chuyền của mình sẽ đến được chân người nhận, thì anh sẽ không cố chuyền nữa.

Hình ảnh trên là một ví dụ chứng minh quan điểm của chúng tôi. Camavinga lúc này có ba lựa chọn chuyền bóng - một ở bên trái và hai ở phía trước, và trong hai người này có một người đang di chuyển vào khoảng trống sau lưng hàng thủ đối phương. Camavinga có thể đã chọn chuyền bóng sang cánh, đó sẽ là một lựa chọn an toàn hơn. Nhưng thay vào đó, anh chọn cách chuyền quả bóng xuyên qua khe giữa các hậu vệ của đối phương, bởi anh tin rằng anh có thể đưa bóng được vị trí của đồng đội của mình mà không bị đối phương cắt mất.

Đây là một trong những đặc điểm quan trọng trong lối chơi của một "nhạc trưởng". Vì Camavinga chịu trách nhiệm điều tiết nhịp độ và phân phối bóng, anh đủ bản lĩnh để kiểm soát thế trận và khai thác tối đa quyền sở hữu bóng.

Biểu đồ trên cho thấy chất lượng trong những đường chuyền tấn công của Camavinga. Các cột bên trái là bách phân vị (percentile, chỉ số percentile càng gần 100 càng tốt) về số lượng các đường chuyền của Camavinga tính trung bình mỗi 90 phút. Ta có thể thấy dễ là trừ những đường chuyền vào ⅓ cuối sân, Camavinga chỉ ở mức dưới trung bình trong bảng phân vị về các loại đường chuyền khác (chuyền vào vòng cấm, chuyền thông minh, chọc khe). Như vậy là về số lượng, Camavinga tỏ ra không mấy nổi trội.

Nhưng chất lượng thì khác. Dãy cột bên phải là bảng phân vị về tỉ lệ chính xác của các đường chuyền mỗi loại. Tất cả đều rất cao (thấp nhất là 79, cao nhất là 88,5). Rõ ràng, Camavinga dù còn rất trẻ đã ưu tiên chất lượng hơn số lượng: đã không chuyền thì thôi, mà chuyền rồi là khả năng thành công phải cao.

Ngoài khả năng ra quyết định, tìm kiếm đồng đội trong những không gian chật hẹp cũng là một vũ khí khác của Camavinga. Anh căn lực những đường chuyền của mình rất chuẩn, giúp đồng đội của anh dễ xử lý hơn hẳn khi nhận bóng. Ngoài ra, Camavinga cũng rất quyết đoán, thường quyết định chuyền bóng ngay khi anh nhìn thấy mục tiêu.

Trong tình huống trên, ngay khi nhận thấy tiền đạo phía trên đang di chuyển, Camavinga lập tức cân nhắc xem liệu một đường chuyền dài có khả thi hay không và nhanh chóng thực hiện nó. Bóng từ đường chuyền của anh sau đó tìm đến đúng đà di chuyển của tiền đạo. Một pha bóng cho thấy chất lượng của cầu thủ 18 tuổi.

Khả năng ra quyết định ngày một hoàn thiện kết hợp với kỹ năng xử lý bóng xuất sắc giúp Camavinga dễ dàng "tìm thấy" các đồng đội của mình trên sân. Đấy chắc chắn là một trong những "tài sản" quý giá nhất mà cầu thủ trẻ người Pháp đang sở hữu.

Di chuyển không bóng

Camavinga đóng một vai trò quan trọng rất quan trọng trong những pha triển khai bóng từ hàng thủ của Rennes. Anh là nhân tố quyết định giúp Rennes đánh bại những pha pressing tầm cao của đối thủ. Bằng cách di chuyển liên tục như một con thoi, anh tạo ra khoảng trống cho chính mình, hoặc mở ra những cơ hội chuyền bóng cho đồng đội.

Trong tình huống trên, chúng ta có thể thấy Camavinga đang di chuyển vào khoảng trống để nhận bóng từ hậu vệ đội nhà. Để ý một cầu thủ đối phương đang có ý theo sát Camavinga. Rõ ràng là anh ta đang di chuyển ngược trở lại sau khi bị "dụ" di chuyển về phía khung thành của Rennes. Đó chính xác là những gì mà Camavinga đã làm. Anh làm cho cầu thủ theo kèm nghĩ rằng mình sẽ di chuyển về một hướng, trước khi bất ngờ di chuyển theo hướng ngược lại khiến anh ta trở tay không kịp. Khoảng trống mà Camavinga có chính là khoảng trống mà anh tự tạo ra được.

Camavinga cũng thường xuyên đóng vai mồi nhử với những pha di chuyển không bóng thông minh.

Trong tình huống trên, chúng ta có thể thấy Camavinga đang lao vào vòng cấm và kéo theo một cầu thủ của đối phương. Kết quả là đồng đội của anh có một khoảng trống lớn để khai thác. Cách di chuyển hút người và tạo không gian này có thể xem là một sở trường của Camavinga, và anh cũng rất hay làm điều này trong các tình huống triển khai bóng. Khi không còn khoảng trống để phát triển bóng, anh sẽ di chuyển liên tục để kéo theo các cầu thủ theo kèm, mở ra khoảng trống cho các đồng đội.

Vì Camavinga có khả năng chơi chân và rê bóng cực tốt, những pha di chuyển ở 1/3 sân đối phương cũng thường mở ra cơ hội ghi bàn cho chính anh. Đây chính xác là điều khiến Camavinga trở nên nguy hiểm hơn trong mắt hậu vệ đối phương, họ không được phép lơ là dù chỉ trong một tích tắc.

Nhiệm vụ phòng thủ

Camavinga còn được biết tới nhờ khả năng thu hồi bóng cực tốt. Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng Camavinga thuộc nhóm trên trung bình cả ở khả năng cắt bóng lẫn xoạc bóng (có điều chỉnh dựa trên tỉ lệ kiểm soát bóng). Trên thực tế, con số 2,05 lần xoạc bóng mỗi 90 phút của Camavinga nằm trong top 4 ở Ligue 1, cho thấy anh thích đoạt lại bóng như thế nào.

Yếu tố quyết định tới khả năng đoạt lại bóng của Camavinga là anh có tốc độ cũng như khả năng phán đoán, do vậy không có đối phương nhiều thời gian để phản ứng. Việc có đến 53,5% số lần thu hồi bóng của Camavinga diễn ra trên phần sân của đối phương cho thấy tầm quan trọng của anh trong lối chơi của cả đội.

Ở tình huống trên, có thể thấy là cầu thủ của đối phương còn chưa nhận được bóng nhưng Camavinga đã lao lên áp sát. Hành động này của Camavinga khiến cầu thủ đối phương phải chịu áp lực vô cùng lớn khi vừa phải tập trung nhận bóng, vừa phải nhanh chóng tìm ra phương án xử lý tiếp theo. Nếu anh ta rời mắt khỏi quả bóng để tìm kiếm đồng đội, rất có khả năng anh ta sẽ đỡ bóng lỗi. Nếu anh ta muốn nhận bóng xong mới tìm kiếm các lựa chọn tiếp theo, Camavinga có thể đã kịp áp sát ngay khi anh ta còn chưa biết phải làm.

Khả năng gây áp lực mạnh mẽ lên cầu thủ đối phương giúp Camavinga thực hiện được nhiều pha tắc bóng quyết định và quan trọng để giải nguy cho đội bóng. Với nguồn năng lượng dường như bất tận, Camavinga có thể di chuyển không ngừng nghỉ trong suốt cả trận, đóng vai trò quan trọng trong cả bốn giai đoạn của lối chơi (triển khai, luân chuyển, xâm nhập, dứt điểm). Đó cũng là lý do anh trở nên nổi bật trong số các cầu thủ trẻ, và được Real Madrid đưa về.

Khả năng đóng góp cho Real Madrid

Sẽ rất thú vị khi chứng kiến Camavinga thi đấu bên cạnh những bậc thầy ở hàng tiền vệ như Toni Kroos, Luka Modric hay Casemiro. Trong bối cảnh Toni Kroos bị dính chấn thương xương mu bàn chân, Camavinga được kỳ vọng sẽ trở thành sự bổ sung quan trọng cho tuyến tiền vệ của "Kền kền trắng". Sự đa năng của chàng trai trẻ đến từ nước Pháp có thể là chìa khóa vạn năng giúp Carlo Ancelotti thoải mái triển khai các phương án khác nhau ở hàng tiền vệ, từ việc triển khai sơ đồ 4-3-3 ưa thích với một single pivot và hai "số 8" với xu hướng hoạt động rộng, đến sơ đồ 4-2-3-1 đề cao sự chắc chắn với double pivot gồm Casemiro - Camavinga. 

Việc Camavinga có thể thi đấu ở hầu hết vị trí trên hàng tiền vệ và khả năng thích ứng tốt với nhiều sơ đồ đội hình và vai trò mở ra cho anh nhiều cơ hội, và HLV Ancelotti nhiều lựa chọn. Ancelotti có thể để Camavinga chơi như một "số 6" thay thế Casemiro những lúc cần, và khi cần có thể để anh chơi như một "số 8" thay cho Kroos hoặc Modric. 

Camavinga vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Gia nhập một đội bóng lớn có xu hướng kiểm soát bóng và triển khai tấn công áp đặt như Real sẽ giúp anh có nhiều cơ hội tung ra những đường chuyền tấn công hơn, nghĩa là phát huy được nhiều hơn điểm mạnh của mình. 

Không nghi ngờ gì về việc Camavinga là một trong những tài năng trẻ sáng giá nhất hiện tại. Nhưng anh sẽ phát triển theo hướng nào, thì chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

PHÚC THỊNH

Cùng chủ đề