Kiến thức chiến thuật: 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ (3)

  • Thứ Sáu , 17/09/2021 08:47 GTM+7

Cùng chienthuat.net xem xét một trong 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ được chuyên gia Cameron Herbert giới thiệu. Đây là cách thứ ba.

Kiến thức chiến thuật: 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ (3)

Trong phần kiến thức chiến thuật này, cùng chienthuat.net xem xét một trong 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ được chuyên gia Cameron Herbert giới thiệu.

Có nhiều cách để định nghĩa khá niệm "triển khai bóng từ hàng thủ" (playing out from the back), nhưng tóm gọn thì là: Một đội bóng cố gắng đưa bóng lên phía trên bằng cách đường chuyền ngắn thay vì những tình huống phát bóng dài.

Những đội bóng muốn triển khai bóng theo cách này cần những cầu thủ:

1) Có khả năng xử lý bóng tốt ngay cả khi chịu áp lực lớn.

2) Có khả năng chuyền bóng chính xác ngay cả khi chịu áp lực.

3) Có khả năng chiếm lĩnh những vị trí tốt khi không có bóng để luôn tạo ra một lựa chọn chuyền bóng chất lượng cao cho đồng đội.

Trong 5 ý tưởng triển khai bóng từ hàng thủ mà tôi sẽ trình bày (chắc chắn là có nhiều hơn 5 ý tưởng này), đặc điểm chung đầu tiên và quan trọng nhất là khả năng tạo ra sự vượt trội về quân số (overload) một cách thường xuyên ở nhiều khu vực khác nhau trên sân.

Ở đây tôi giả định đội bóng phòng ngự sẽ áp dụng chiến thuật pressing tầm cao. Không phải đội bóng nào cũng sẽ áp dụng cách phòng ngự như thế này.

Cách 1: triển khai với các hậu vệ nghịch (inverted fullback) - Xem ở đây.

Cách 2: Triển khai bóng với 4 hậu vệ và 1 pivot - Xem ở đây.

Hôm nay chúng ta sẽ nói về cách thứ ba: triển khai bóng từ sân nhà với hai pivot (số 6 và số 8).

Cách này thường được sử dụng khi đội có bóng không phải là đội thực sự giỏi trong việc triển khai bóng từ hàng thủ, trong khi đội phòng ngự lại là đội pressing rất quyết liệt.

Kế hoạch chính ở đây là đưa bóng từ các khu vực ở trung tâm hai các khu vực ở hai biên.

Một khi bóng đã được đưa ra biên, pivot ở gần bóng cùng với số 9 hoặc số 10 sẽ phải di chuyển lại gần cầu thủ có bóng để hỗ trợ.

Khi làm việc này, đội có bóng có thể tạo ra hai tình thế vượt trội về quân số, lôi kéo đội phòng ngự khỏi vị trí và khai thác khoảng trống phía sau đợt pressing của họ.

Kiến thức chiến thuật 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ 3

Video minh họa:

Với cách triển khai này, đội có bóng có thể đánh bại các lớp pressing của đối thủ triển khai bóng từ hàng thủ một cách dễ dàng hơn. Nhưng mặt trái của cách chơi này là đội có bóng sẽ mất đi một lựa chọn ở phía trên (do đã phải "bù" vào vị trí pivot).

Đây là vấn đề của Arsenal trong những ngày đầu tiên với Mikel Arteta. Và phần nào là vấn đề với Man United ở thời điểm hiện tại.

Hẹn gặp lại các bạn ở phần tiếp theo!

Tin liên quan

Cùng chủ đề