Kiến thức chiến thuật: 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ (2)

  • Thứ Ba , 14/09/2021 10:45 GTM+7

Cùng chienthuat.net xem xét một trong 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ được chuyên gia Cameron Herbert giới thiệu.

Kiến thức chiến thuật: 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ (2)

Trong phần kiến thức chiến thuật này, cùng chienthuat.net xem xét một trong 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ được chuyên gia Cameron Herbert giới thiệu.

Có nhiều cách để định nghĩa khá niệm "triển khai bóng từ hàng thủ" (playing out from the back), nhưng tóm gọn thì là: Một đội bóng cố gắng đưa bóng lên phía trên bằng cách đường chuyền ngắn thay vì những tình huống phát bóng dài.

Những đội bóng muốn triển khai bóng theo cách này cần những cầu thủ:

1) Có khả năng xử lý bóng tốt ngay cả khi chịu áp lực lớn.

2) Có khả năng chuyền bóng chính xác ngay cả khi chịu áp lực.

3) Có khả năng chiếm lĩnh những vị trí tốt khi không có bóng để luôn tạo ra một lựa chọn chuyền bóng chất lượng cao cho đồng đội.

Trong 5 ý tưởng triển khai bóng từ hàng thủ mà tôi sẽ trình bày (chắc chắn là có nhiều hơn 5 ý tưởng này), đặc điểm chung đầu tiên và quan trọng nhất là khả năng tạo ra sự vượt trội về quân số (overload) một cách thường xuyên ở nhiều khu vực khác nhau trên sân.

Ở đây tôi giả định đội bóng phòng ngự sẽ áp dụng chiến thuật pressing tầm cao. Không phải đội bóng nào cũng sẽ áp dụng cách phòng ngự như thế này.

Cách 1 - triển khai với các hậu vệ nghịch (inverted fullback) - Xem ở đây.

Hôm nay chúng ta sẽ nói về cách thứ hai: Triển khai bóng với 4 hậu vệ và 1 pivot

Pivot (số 6) sẽ là trung tâm trong các chuỗi lên bóng của đội. Nhiệm vụ của số 6 là nhận bóng sau lưng tuyến pressing đầu tiên của đối phương và phát triển bóng, có thể là lên phía trước, có thể là sang hai biên.Nếu đối phương để cho số 6 có đủ thời gian nhận bóng và xoay người, anh ta có thể kết nối với các tiền vệ trung tâm chơi cao hơn (số 8 và số 10).Nếu số 6 bị kèm chặt, các trung vệ có thể kết nối với các tiền vệ trung tâm khác hoặc các hậu vệ biên tùy tình hình. Mục tiêu cuối cùng vẫn là đánh bại lớp pressing đầu tiên của đối thủ. 

Khu vực trung lộ là trọng yếu, nhưng trong trường hợp đối phương khóa chặt được khu vực này, đội có bóng phải khai thác được khoảng trống ở các hành lang. 

Nếu bóng được đưa ra biên, số 6 có nhiệm vụ phải theo sát khu vực có bóng để sẵn sàng hỗ trợ. Ở đây, số 6 sẽ là điểm phát triển bóng trở lại vào trung lộ, sau khi bóng đã vượt qua được lớp pressing đầu tiên của đối thủ.Video minh họa cho cách triển khai bóng này: 

 

Nếu anh em thấy bổ ích thì đừng quên chia sẻ bài viết và follow ad trên page Chiến thuật bóng đá a bờ cờ nha! Hẹn gặp lại anh em ở phần ba nhé!

Tin liên quan

Cùng chủ đề