Kiến thức chiến thuật: 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ (1)

  • Thứ Năm , 02/09/2021 17:22 GTM+7

Trong bài viết kiến thức chiến thuật này, cùng chienthuat.net xem xét một trong 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ được chuyên gia Cameron Herbert giới thiệu.

Kiến thức chiến thuật: 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ (1)

Trong phần kiến thức chiến thuật này, cùng chienthuat.net xem xét một trong 5 cách triển khai bóng từ hàng thủ được chuyên gia Cameron Herbert giới thiệu.

Có nhiều cách để định nghĩa khá niệm "triển khai bóng từ hàng thủ" (playing out from the back), nhưng tóm gọn thì là: Một đội bóng cố gắng đưa bóng lên phía trên bằng cách đường chuyền ngắn thay vì những tình huống phát bóng dài.

Những đội bóng muốn triển khai bóng theo cách này cần những cầu thủ:

1) Có khả năng xử lý bóng tốt ngay cả khi chịu áp lực lớn.

2) Có khả năng chuyền bóng chính xác ngay cả khi chịu áp lực.

3) Có khả năng chiếm lĩnh những vị trí tốt khi không có bóng để luôn tạo ra một lựa chọn chuyền bóng chất lượng cao cho đồng đội.

Trong 5 ý tưởng triển khai bóng từ hàng thủ mà tôi sẽ trình bày (chắc chắn là có nhiều hơn 5 ý tưởng này), đặc điểm chung đầu tiên và quan trọng nhất là khả năng tạo ra sự vượt trội về quân số (overload) một cách thường xuyên ở nhiều khu vực khác nhau trên sân.

Ở đây tôi giả định đội bóng phòng ngự sẽ áp dụng chiến thuật pressing tầm cao. Không phải đội bóng nào cũng sẽ áp dụng cách phòng ngự như thế này.

Cách triển khai bóng từ hàng thủ đầu tiên: triển khai với các hậu vệ nghịch (inverted fullback).

Khi thủ môn chuẩn bị triển khai bóng, hai trung vệ sẽ lùi xuống chơi gần như ngang hàng, tiền vệ phòng ngự (số 6) giữ vị trí trước vòng cấm, trong khi hai hậu vệ cánh sẽ co vào (inverted) để cùng với số 6 tạo thành lớp triển khai thứ hai. 

Nguyên tắc đầu tiên ở đây là hai trung vệ và tiền vệ phòng ngự (số 6) sẽ cùng nhau đánh bại lớp pressing đầu tiên của đối thủ (2 tiền đạo). Nếu tính cả thủ môn, họ sẽ tạo ra một tình huống 4vs2 khi bắt đầu triển khai:

Hai hậu vệ nghịch, số 6, số 8 và số 10 giữ vị trí sao cho có thể tạo ra một tình huống vượt trội về quân số nữa ở tuyến tiền vệ, ở đây là 5v4:

Khi tuyến pressing đầu tiên của đối phương đã bị đánh bại, hai hậu vệ cánh nghịch, số 8 và số 10 sẽ co vào gần trung lộ hơn để tạo ra một tình huống 5v2.

Video cụ thể sẽ như thế này:

 

Mục đích, như phần lớn các chiến thuật khác trong bóng đá, là tạo ra các tình huống vượt trội về quân số để từ đó có thể di chuyển trái bóng một cách dễ dàng hơn. Với việc sử dụng các hậu vệ cánh nghịch, đội kiểm soát bóng có thêm nhiều lựa chọn chuyền bóng chất lượng cao.

Còn nữa…

Tin liên quan

Cùng chủ đề