Chiến thuật M.U-Liverpool: Overload cánh trái & kiểm soát kiểu Mourinho

  • Thứ Hai , 12/03/2018 00:00 GTM+7

Chiến thắng của M.U trước Liverpool cuối tuần vừa qua là một chiến thắng hoàn toàn theo phong cách Jose Mourinho. Thay vì cố gắng kiểm soát trận đấu, Quỷ đỏ cố gắng kiểm soát đối thủ, bằng cách không cho họ thể hiện được những điểm mạnh của mình, và xoáy sâu vào những điểm yếu.

Chiến thuật M.U-Liverpool: Overload cánh trái & kiểm soát kiểu Mourinho

Chiến thắng của M.U trước Liverpool cuối tuần vừa qua là một chiến thắng hoàn toàn theo phong cách Jose Mourinho. Thay vì cố gắng kiểm soát trận đấu, Quỷ đỏ cố gắng kiểm soát đối thủ, bằng cách không cho họ thể hiện được những điểm mạnh của mình, và xoáy sâu vào những điểm yếu.

Kiểm soát kiểu Mourinho

Tất cả đều biết và Mourinho đương nhiên biết rõ hơn ai hết những điểm mạnh của Liverpool dưới thời Juergen Klopp. The Kop là đội có khả năng pressing cực tốt, và sau mỗi lần cướp được bóng, họ chuyển trạng thái cũng cực nhanh để từ đó khai thác được khoảng trống sau lưng hàng phòng ngự của đối phương bằng tốc độ của những cầu thủ tấn công như Mane, Chamberlain, Firmino và đặc biệt là Salah. Cách chơi này của Liverpool khiến họ trở nên rất đáng sợ trong các cuộc đại chiến, khi đối thủ muốn hoặc bị ép phải đẩy cao đội hình để kiểm soát bóng ở những khu vực có thể tạo cơ hội.

Nhưng M.U đã không rơi vào cái bẫy tâm lý đó, dù cũng được xem là ông lớn và lại thi đấu trên sân nhà. Nếu các tiền vệ của Liverpool thích được làm người đi gây sức ép (presser), M.U cho họ làm play-maker. Ở Old Trafford, Liverpool được kiểm soát bóng nhiều một cách đặc biệt so với phong cách của họ. Nhưng hiệu quả của những pha tấn lại thấp hơn hẳn, do điểm mạnh của các cầu thủ Liverpool là phản ứng với tình huống vừa xuất hiện trên sân, chứ không phải là thao túng và tự tạo ra những tình huống có lợi. Trận này, đặc biệt là trong hiệp 1, các cầu thủ Liverpool đã có rất nhiều những quyết định bất hợp lý, làm lỡ cơ hội tạo ra sự xáo trộn trong hệ thống của M.U.

Vậy thì chính xác M.U đã kiểm soát Liverpool như thế nào?

Trong thời gian đầu trận, khi Rashford chưa mở tỉ số, M.U chơi với sơ đồ 4-4-2-0. Sanchez và Lukaku chơi gần như song song, và cả 2 có nhiệm vụ chính là che chắn, gây áp lực khi Liverpool muốn triển khai bóng qua trung lộ. Các trung vệ của Liverpool, hay tiền vệ chơi sâu nhất của họ là Emre Can, thường không bị gây sức ép khi có bóng, trừ khi họ có ý đồ đột phá.

Ở phía sau, hai tiền vệ trung tâm của M.U là Matic và McTominay cũng luôn theo sát 2 tiền vệ trung tâm dâng cao của Liverpool là Chamberlain và Milner. Mục đích của M.U là ép Liverpool đưa bóng ra biên, nơi Rashford và Mata thường rất nhanh gây áp lực với các hậu vệ biên của The Kop.

Mỗi khi đoạt lại được bóng, M.U cũng cố gắng chuyền thật nhanh lên phía trên. Có thể họ nhắm tới vị trí của Lukaku. Cũng có thể họ thực hiện những đường chuyền dài dọc sân. Trong một số tình huống M.U có thực hiện các pha phối hợp nhỏ, nhưng cũng tập trung vào 2 hành lang. Mục đích chính của M.U là loại trừ khả năng bị đối phương cướp bóng ở những khu vực "nhạy cảm".

Sau khi có được bàn thắng, thì M.U đích thực ở các trận đại chiến mới hiện hình. Hai tiền vệ cánh là Rashford và Mata được kéo hẳn xuống, Sanchez cũng lùi xuống hàng tiền vệ, tạo thành thế trận phòng ngự 6-3-1.

Với thế trận này, M.U giải quyết được rất nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là khiến Liverpool không thể thực hiện những pha xẻ nách để Mane hay Salah sử dụng tốc độ.

Salah bị ép nhận bóng bên ngoài hệ thống phòng ngự của M.U, không có cơ hội sử dụng tốc độ

Ngoài ra, khi 2 tiền vệ biên lùi xuống, 2 hậu vệ biên sẽ co vào sát vòng cấm, kết hợp với việc 2 tiền vệ trung tâm cũng lùi sâu, M.U có đủ số đông để đánh bật những pha phối hợp ở trung lộ của Liverpool, và vây ráp, đoạt lại bóng ngay khi có bất kỳ cầu thủ nào của đối phương muốn solo đột phá.

Con bài tủ Lukaku và overload cánh trái

Khi Mourinho mua Lukaku, chúng ta đã biết rằng lối chơi của M.U mùa này, đặc biệt là trong các trận đại chiến, sẽ trở nên rất trực diện. Trực diện tới mức đơn giản, như M.U đã thể hiện trong trận đấu với Liverpool. Thủ thành De Gea mỗi khi có bóng đều thực hiện những pha phát bóng dài nhắm vào Lukaku.

Trong nhiều trận đấu trước đây, cách chơi này không mang lại hiệu quả do Lukaku tỏ ra yếu đuối một cách khó tin trong những pha tì đè, tranh chấp với trung vệ của đối phương. Nhưng trước Liverpool thì anh đã tìm được một con mồi ưa thích: Lovren. Sau thời gian đầu tranh cố gắng tranh chấp với van Dijk nhưng bất thành (hoặc có thể là đòn nghi binh), Lukaku đã chuyển hẳn sang bên trái để tấn công vào vị trí của Lovren.

Việc nhắm vào Lovren có 2 cái lợi. Thứ nhất, cầu thủ người Croatia đã tự chứng minh anh là người không thực sự đáng tin trong những tình huống cần bám sát và tranh chấp tay đôi với tiền đạo đối phương (hỏi Kane để rõ hơn). Thứ hai, tấn công vào vị trí của Lovren, người chơi trung vệ lệch phải của Liverpool, cũng phù hợp với một miếng tấn công rõ ràng của M.U khi nhập cuộc: overload cánh trái.

Trong thời gian mà M.U còn muốn lên bóng, ta sẽ thay họ liên tục khoét vào hành trang phải của Liverpool với số lượng nhân sự lớn. Ngoài Young, Matic và Rashford là những người chơi lệch cánh này, những pha tấn công của M.U còn có sự tham gia của Sanchez và Mata, người có số pha chạm bóng ở cánh trái còn nhiều hơn ở cánh phải, là cánh mà anh xuất phát.

Cánh trái là hướng tấn công chính của MU
Một pha tấn công ở cánh trái có sự tham gia của Mata

Lựa chọn overload cánh trái của M.U là dễ hiểu. Đó là cách tấn công vào điểm yếu nhất trong hệ thống phòng ngự của Liverpool, với một Lovren luôn chới với và một Alexander-Arnold non kinh nghiệm. Ngoài ra, quan trọng không kém, khi tập trung khoét vào cánh này, M.U sẽ "neo" không cho Alexander-Arnold lên hỗ trợ Salah tấn công, đồng thời khiến chính Salah cũng thường xuyên phải lùi về hỗ trợ. Với một mũi tên, họ đã tấn công được vào cả 2 đích, vừa khai thác được điểm yếu trong phòng ngự của đối phương, vừa hạn chế được điểm mạnh trong tấn công của họ.

Tình huống dẫn tới bàn mở tỉ số

Và cuối cùng, như chúng ta biết, thì M.U đã thành công tuyệt đối. Cả 2 bàn thắng của họ đều xuất phát từ những tình huống De Gea phát bóng cho Lukaku. Ở tình huống đầu tiên, Lukaku đã đánh bại hoàn toàn Lovren, tạo cơ hội cho Rashford khai thác vào chính khoảng trống mà Lovren bỏ lại khi băng ra tìm cách ngăn cản Luk. Ở bàn thắng thứ hai, M.U ghi bàn sau một tình huống chiến thắng bóng 2, có sự tham gia của Mata.

Những thay đổi sau giờ nghỉ

Với tỉ số quá có lợi, M.U tiếp tục trung thành với sơ đồ 6-3-1 và sit deep, chờ đối phương tự lao đầu vào đá. Tuy nhiên, Liverpool đã nhanh chóng có những thay đổi khá hợp lý, một phần cũng xuất phát từ lựa chọn của M.U. Hai hậu vệ biên của họ là Roberto và A-A được đẩy cao, chơi gần như ngang với tuyến phòng ngự cuối cùng của M.U. Các tiền vệ trung tâm cũng nhô cao hơn, tạo ra một sức ép rất lớn ở trung lộ, khiến M.U gần như không thể phản công.

các tiền vệ trung tâm và hậu vệ biên của Liverpool đẩy cao
Đầu hiệp 2, bóng chủ yếu lăn bên phần sân của MU

Liverpool cũng bắt đầu khai thác Firmino một cách hiệu quả hơn. Cầu thủ người Brazil được di chuyển khá tự do bởi cách chơi lửng lơ giữa một tiền đạo và một tiền vệ của anh khiến ý đồ kèm người của M.U là không hiệu quả (và họ bỏ qua ý định ấy luôn). Firmino đã có nhiều pha giật xuống để nhận bóng ở khoảng trống, rồi cố gắng kết nối với các đồng đội ở phía trên. Tuy nhiên, những nỗ lực này đều bất thành, hoặc bởi các cầu thủ phòng ngự của M.U đã chơi quá tốt, hoặc bởi các đồng đội của Firmino chơi không hiệu quả.

Firmino giật lại và nhận bóng
Những pha phối hợp trung lộ không thành công. Ở đây là do Mane chuyền hỏng

Liverpool, với sự dâng cao của hai hậu vệ biên, cũng thường xuyên có những pha xuống biên và cố gắng tạt sớm ở tầm thấp. Những pha xuống bóng này tỏ ra khá hiệu quả bên cánh trái, nơi Mata hỗ trợ phòng ngự không tốt lắm. Một trong số đó dẫn tới tình huống Valencia dùng tay chơi bóng trong vòng cấm.

Robertson tìm được khoảng trống ở biên trái, và có nhiều pha tạt bóng sớm

Một pha bóng khác đã dẫn tới tình huống Bailly đá phản lưới nhà.

Trong pha bóng này, ta thấy rõ là các cầu thủ phòng ngự của M.U đã bị lôi kéo và đứng một cách khá hỗn loạn. Mata thì chơi như một hậu vệ phải, Valencia bị lôi ra hỏi hệ thống phòng ngự, còn McTominay thì phải dạt biên để phòng ngự như một tiền vệ cánh.

Sau bàn thua, Mourinho biết rằng ông không thể mạo hiểm nhường thế trận cho Liverpool được nữa. Đó là lý do ông tung Fellaini nào sân. M.U chuyển sang sơ đồ 4-1-4-1, với Matic là người chơi thấp nhấp, Fellaini (trái) và McTominay (phải) hỗ trợ ngay phía trên. Bắt đầu từ lúc này, M.U đẩy cao khu vực tranh chấp. Thay vì chờ đối phương xuống tới sát vòng cấm, M.U gia tăng sức ép ngay từ vòng tròn giữa sân, hoặc thậm chí là cao hơn. Ngoài ra, sự xuất hiện của Fellaini cũng giúp M.U giữ được bóng lâu hơn ở bên phần sân của Liverpool, nhờ đó giảm tải cho hàng thủ.

Các tiền vệ M.U đẩy cao khu vực tranh chấp

Nhưng thay đổi của Mourinho cũng có mặt trái. Với việc đẩy cao đội hình và cố gắng giữ bóng xa khung thành, M.U đã làm chính điều mà Liverpool mong muốn. Liverpool bắt đầu đoạt được bóng ở những khu vực nguy hiểm, và khoảng trống cho họ trong các pha phản công cũng xuất hiện thường xuyên hơn.

Mặt trái 1: Khoảng trống ở hành lang trong xuất hiện
Mặt trái 2: Liverpool có cơ hội counterpress
Mặt trái 3: Liverpool có nhiều cơ hội tổ chức phản công. Khoảng trống cũng nhiều hơn

Những cá nhân

Tuy nhiên, cuối cùng thì đã không có thêm bàn thắng nào được ghi. Công lớn thuộc về các cầu thủ phòng ngự của M.U, đặc biệt là Eric Bailly. Anh là nguyên nhân khiến M.U chịu bàn thua, nhưng bù lại, đã có rất nhiều pha cướp bóng, chặn bóng ở những khu vực nguy hiểm. Trong trận, Bailly cũng là người thường xuyên lấp vào những lỗ hổng trong hệ thống phòng ngự của M.U với những pha rời khỏi vị trí để can thiệp kịp thời.

2 pha rời vị trí để can thiệp kịp thời

Một người khác cũng rất đáng khen là Young. Ở Old Trafford, Young là người lãnh trách nhiệm nặng nề nhất, đó là kèm cầu thủ có phong độ tốt bậc nhất ở châu Âu lúc này, Mo Salah. Và anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ấy. Cầu thủ người Anh thường đi trước Salah một bước để cắt bóng. Và nếu bị tụt lại phía sau, thì anh vẫn biết cách làm khó cho Salah bằng những pha tranh chấp chính xác, hoặc tinh quái (như tình huống kẹp Salah lại trong vòng cấm rồi buông trước khi Salah kịp ngã).

Cầu thủ trẻ McTominay cũng có một trận đấu khá ấn tượng. Ấn tượng nhất ở anh là những pha cắt đường chuyền chính xác. Riêng trong hiệp 1, có không dưới 3 lần McTominay xuất hiện đúng lúc đúng chỗ để chặn đứng một pha phối hợp của Liverpool.

Tóm lại, M.U đã chọn được chiến thuật hợp lý, và những cầu thủ quan trọng nhất trong cách triển khai chiến thuật ấy lại chơi xuất sắc, thì họ thắng là đúng rồi. Không có gì phải bàn cãi.

Cùng chủ đề